HOTLINE Kỹ Thuật: 098.114.9449

5 bước săn tìm mối đe dọa thành công

27/06/2022 11:11 114 lần Chuyên mục: Tin tức

Trong năm trước, có đến 59% tổ chức trải qua sự phức tạp của các cuộc tấn công mạng. Các phần tử độc hại xảo quyệt hơn bao giờ hết, triển khai các kỹ thuật lén lút do con người dẫn dắt để tiến hành các cuộc tấn công. Do đó, các đội bảo mật đã chuyển sang săn tìm mối đe dọa để ngăn chặn những mối đe dọa tiên tiến này – nhưng điều đó không dễ dàng. Trong bài viết sau đây DASS đề cập đến việc săn tìm mối đe dọa, tại sao nó trở thành một phần thiết yếu trong nỗ lực bảo mật và 5 bước để săn tìm mối đe dọa thành công. Sophos cung cấp các công cụ chuyên sâu và khuôn khổ mà nhóm bảo mật đang tận dụng để giúp họ đón đầu các mối đe dọa mới nhất và phản ứng nhanh chóng với bất kỳ cuộc tấn công tiềm ẩn nào.

5 bước giúp chuẩn bị cho việc săn lùng các mối đe dọa

Đối với các hoạt động bảo mật, chuẩn bị là chìa khóa thành công. Điều quan trọng là phải đặt nền tảng phù hợp trước khi bạn bắt đầu săn lùng một cách nghiêm túc. Chúng tôi khuyên nên thực hiện năm bước sau để thiết lập tổ chức và nhóm của bạn để thành công:

  1. Hiểu mức độ an toàn của các hoạt động an ninh mạng hiện tại

Ánh xạ các quy trình sang một mô hình hoàn thiện về an ninh mạng (chẳng hạn như CMMC) là một cách tuyệt vời để thiết lập mức độ trang bị tốt để bắt đầu săn lùng mối đe dọa. Bạn nên kiểm tra trạng thái bảo mật để xác định mức độ nhạy cảm với các mối đe dọa có thể gặp phải.

  1. Quyết định cách bạn muốn tiếp tục săn tìm mối đe dọa

Khi bạn đã thiết lập sự thuần thục về mạng của mình, sau đó quyết định xem việc săn tìm mối đe dọa bạn muốn thực hiện nội bộ, thuê ngoài hoàn toàn hay kết hợp cả hai.

  1. Xác định lỗ hổng công nghệ

Xem xét các công cụ hiện có và xác định những gì cần để thực hiện việc săn tìm mối đe dọa hiệu quả. Công nghệ phòng chống hiệu quả như thế nào? Nó có hoặc hỗ trợ khả năng săn tìm mối đe dọa không?

  1. Xác định lỗ hổng kỹ năng

Săn lùng mối đe dọa đòi hỏi kỹ năng chuyên môn. Nếu không có kinh nghiệm tự thực hiện, hãy tìm hiểu các khóa đào tạo để giúp phát triển các kỹ năng cần thiết. Ngoài ra, hãy cân nhắc làm việc với nhà cung cấp bên thứ ba để bổ sung nhóm.

  1. Xây dựng và thực hiện kế hoạch ứng phó sự cố

Phải có một kế hoạch ứng phó sự cố hoàn chỉnh để đảm bảo mọi phản ứng đều được đo lường và kiểm soát. Có một kế hoạch ứng phó được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ làm giảm đáng kể tác động của một cuộc tấn công đối với tổ chức.

Chi tiết xem tại Bắt đầu với việc săn tìm mối đe dọa.

Công cụ hỗ trợ săn tìm mối đe dọa

Việc săn tìm mối đe dọa hiệu quả đòi hỏi sự kết hợp của các công nghệ thế hệ tiếp theo với chuyên gia có chuyên môn sâu.

  1. Công nghệ phòng ngừa

Những người săn lùng mối đe dọa chỉ có thể thực hiện vai trò của mình một cách hiệu quả nếu không bị “chìm” trong các cảnh báo bảo mật. Một cách để đạt được điều này là sử dụng các công nghệ phòng chống tốt nhất để những người bảo vệ có thể tập trung vào để ít phát hiện hơn, chính xác hơn và hợp lý hóa quá trình điều tra và phản ứng sau đó.

Khả năng ngăn chặn trong Sophos Intercept X Endpoint protection chặn 99,98% các mối đe dọa. Nó cho phép người bảo vệ tập trung tốt hơn vào các tín hiệu đáng ngờ cần sự can thiệp của con người.

Bạn có thể tìm hiều hoặc dùng thử Sophos Intercept X Endpoint

  1. Công nghệ săn tìm mối đe dọa – EDR/XDR

Đối với những người săn lùng mối đe dọa để xác định và điều tra các hoạt động độc hại tiềm ẩn, họ cần đầu vào và các công cụ điều tra. Sử dụng EDR và XDR. Chúng cho phép thợ săn nhanh chóng nhìn thấy các phát hiện khả nghi và điều tra chúng một cách kỹ lưỡng.

EDR cung cấp đầu vào từ giải pháp điểm cuối. Ngược lại, XDR hợp nhất các tín hiệu từ khắp môi trường CNTT rộng lớn hơn, bao gồm các giải pháp bảo mật tường lửa, di động, email và đám mây. Cho rằng đối thủ khai thác mọi cơ hội tấn công, bạn giăng lưới tín hiệu càng rộng thì bạn càng có thể phát hiện sớm chúng tốt hơn.

Được thiết kế cho các nhà phân tích bảo mật cũng như quản trị viên CNTT, Sophos XDR cho phép nhóm của bạn phát hiện, điều tra và ứng phó với các sự cố trong khu vực CNTT của bạn. Nhận ngay thông tin quan trọng đối với bạn bằng cách chọn từ thư viện các mẫu được viết sẵn, có thể tùy chỉnh bao gồm nhiều tình huống săn tìm mối đe dọa và hoạt động CNTT khác nhau.

Để kiểm tra khả năng săn tìm mối đe dọa của Sophos XDR, bạn có thể bắt đầu dùng thử trong sản phẩm (nếu bạn có tài khoản Sophos Central) hoặc dùng thử Sophos Intercept X Endpoint, bao gồm cả XDR.

  1. Dịch vụ săn tìm mối đe dọa (MDR – Managed Detection an Response)

MDR, được cung cấp như một dịch vụ được quản lý hoàn toàn, trao quyền cho các tổ chức với đội ngũ chuyên gia phân tích bảo mật đang săn lùng các mối đe dọa tiềm ẩn 24/7/365. Trên thực tế, “51% sử dụng nhà cung cấp dịch vụ phát hiện và phản hồi được quản lý (MDR) để giúp tích hợp dữ liệu đo từ xa để phát hiện và ứng phó với mối đe dọa,” theo Nghiên cứu của ESG.

Các nhà cung cấp MDR, như Sophos Managed Threat Response (MTR), có nhiều lợi thế so với chương trình hoạt động bảo mật nội bộ. Ưu điểm đáng kể nhất là các dịch cụ MDR sẽ có nhiều kinh nghiệm.

Đội ngũ Sophos MTR có hàng nghìn giờ kinh nghiệm, đã nhìn thấy và xử lý mọi thứ mà đối thủ có thể ném vào họ. Họ cũng có thể học hỏi từ các cuộc tấn công vào một tổ chức và áp dụng chúng cho tất cả khách hàng. Một lợi ích khác là quy mô: nhóm Sophos MTR có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ 24/7 do ba nhóm toàn cầu cung cấp.

 Để tìm hiểu giải pháp Sophos MTR hỗ trợ tổ chức của bạn như thế nào? Liên hệ DASS để được tư vấn.


CÔNG TY CỔ PHẦN DASS – NHÀ PHÂN PHỐI HÀNG ĐẦU GIẢI PHÁP BẢO MẬT SOPHOS

♦ HCM: 55/10 Trần Đình Xu, Phường Cầu Kho, Quận 1, TP. HCM

028 2055 2868

♦ Hà Nội: Số 29, Lê Đại Hành, Q Hai Bà Trưng

024 3555 3030

♦ Email: info@dass.vn

♦ Fanpage: DASS – Sophos Việt Nam