TOP 5 LÝ DO DOANH NGHIỆP CẦN EDR

19/12/2019 11:33 162 lần Chuyên mục: Tin tức

     Các công cụ phát hiện và phản hồi sự cố cho thiết bị đầu cuối (Endpoint Detection & Response) được xây dựng để bổ sung vào khả năng bảo mật điểm cuối với khả năng phát hiện, điều tra và phản hồi lại sự cố. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh xung quanh các công cụ EDR có thể khiến nó trở nên khó thể hiểu chính xác chúng được sử dụng như thế nào và tại sao chúng lại cần thiết. Làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, ngày nay các giải pháp EDR thường đấu tranh để cung cấp giá trị cho nhiều tổ chức vì chúng có thể bị hạn chế sử dụng, thiếu khả năng bảo vệ quá mức và tốn nhiều tài nguyên.

Sophos Intercept X Advanced với EDR tích hợp tính năng EDR thông minh để bảo vệ điểm cuối được xếp hạng cao nhất trong thị trường nằm trong một giải pháp duy nhất, giúp cho các tổ chức trả lời dễ dàng nhất những câu hỏi hóc búa về sự cố an ninh. Dưới đây là một số lý do bổ sung để xem xét về sự cần thiết của một giải pháp EDR.

  1. Báo cáo đáng tin cậy về trạng thái an ninh thông tin của doanh nghiệp mọi lúc

Các bộ phận IT thường bị tác động bởi các số liệu tấn công và phòng thủ. Tuy nhiên câu hỏi khó nhất đặt ra cho hầu hết các bộ phận này là “Liệu dữ liệu của tổ chức chúng ta có bảo mât không?”. Vì hầu hết các hệ thống đều có điểm mù khá lớn khiến cho bộ phận IT luôn luôn phải đấu tranh để xem điều gì đang diễn ra bên trong hệ thống của họ.

Thiếu tầm nhìn là lý do chính khiến các tổ chức cố gắng để hiểu phạm vi tác động của các cuộc tấn công. Điều này thường thể hiện khi sự cố xảy ra và bộ phận IT cho rằng tổ chức của họ an toàn vì sự cố đó đã được phát hiện. Sophos Intercept X với EDR cung cấp cái nhìn sâu rộng để xác định xem các máy khác trong hệ thống có bị ảnh hưởng hay không. Ví dụ: nếu tìm thấy một tệp thực thi đáng ngờ trên mạng, nó sẽ được khắc phục. Tuy nhiên, nhà phân tích có thể không biết liệu thực thi đó có tồn tại ở bất kỳ nơi nào khác trong hệ thống hay không. Với Intercept X Advanced với EDR, thông tin này sẽ dễ dàng giải quyết yêu cầu này. Việc có thể xem các vị trí nơi khác có tồn tại các mối đe dọa hay không sẽ cho phép IT ưu tiên các sự cố để điều tra bổ sung và khắc phục sự phục sự cố tiềm ẩn.

Cho một cái nhìn rõ ràng về tình trạng bảo mật của tổ chức cũng như cung cấp khả năng báo cáo về tình trạng tuân thủ. Thông tin này sẽ giúp xác định các khu vực có thể dễ bị tấn công. Nó cũng cho phép quản trị viên xác định xem phạm vi của một cuộc tấn công có ảnh hưởng đến các khu vực lưu trữ dữ liệu nhạy cảm hay không. Ví dụ: nếu phần mềm độc hại được phát hiện đã loại bỏ dữ liệu ra khỏi mạng, nhà phân tích sẽ cần xác định xem các máy bị ảnh hưởng có chứa thông tin tuân theo HIPAA (Đạo luật về trách nhiệm giải trình và trách nhiệm bảo hiểm y tế – quy định của Hoa Kỳ). Đây sẽ là một bài toán đơn giản với Intercept X Advanced với EDR. Là một lợi ích bắt buộc bổ sung, việc tiết lộ thông tin bệnh nhân sẽ được bảo vệ dễ dàng hơn nhờ khả năng hiển thị trạng thái chi tiết của thiết bị đầu cuối.

Sophos Intercept X Advanced với EDR hiển thị tất cả các vị trí có mối đe dọa tồn tại
Sophos Intercept X Advanced với EDR hiển thị tất cả các vị trí có mối đe dọa tồn tại
  1. Phát hiện các cuộc tấn công đã không được chú ý                                             

    Khi nói đến an ninh mạng, ngay cả những công cụ tiên tiến nhất cũng có thể bị đánh bại khi có đủ thời gian và tài nguyên, khiến nó trở nên khó hiểu khi thực sự xảy ra các cuộc tấn công. Các tổ chức thường chỉ dựa vào phòng ngừa để được bảo vệ và trong khi việc phòng ngừa là rất quan trọng, EDR cung cấp một lớp khả năng phát hiện khác cho các sự cố có thể xảy ra mà không được chú ý. Các tổ chức có thể tận dụng EDR để phát hiện các cuộc tấn công bằng cách tìm kiếm các chỉ số thỏa hiệp (IOC). Đây là một cách nhanh chóng và đơn giản để săn lùng các cuộc tấn công có thể đã bị bỏ lỡ. Các tìm kiếm đe dọa thường được khởi động sau khi có thông báo từ mối đe dọa của bên thứ ba: ví dụ: một cơ quan chính phủ (như US-CERT, CERT-UK hoặc CERT Australia) có thể thông báo cho một tổ chức rằng có hoạt động đáng ngờ trong mạng của họ. Thông báo có thể được kèm theo một danh sách các IOC, có thể được sử dụng làm điểm bắt đầu để xác định những gì đang xảy ra.

Sophos Intercept X Advanced với EDR cung cấp một danh sách các sự kiện đáng ngờ hàng đầu, vì vậy các nhà phân tích biết chính xác những gì họ nên điều tra. Bằng cách tận dụng khả năng học máy (ML) của SophosLabs, một danh sách các sự kiện đáng ngờ hàng đầu được trình bày, xếp hạng theo điểm số mối đe dọa của họ. Điều này giúp các nhà phân tích dễ dàng ưu tiên khối lượng công việc của họ và tập trung vào các sự kiện quan trọng nhất.

Các sự kiện đáng ngờ cũng làm nổi bật một kịch bản tấn công phổ biến mà trong đó các nhà phân tích đang được kêu gọi để xác định xem có thứ gì đó thực sự độc hại hay không. Điều này liên quan đến hoạt động dường như không đủ độc hại để tự động kết luận nhưng vẫn có vẻ đủ khả nghi để đảm bảo một cái nhìn chuyên sâu hơn. Hãy nghĩ về nó như rơi vào một khu vực “Grey area”, nơi phân tích bổ sung là cần thiết để xác định nếu nó độc hại, lành tính hoặc không mong muốn.

Sophos Intercept X Advanced với EDR cung cấp khả năng tìm kiếm các chỉ số thỏa hiệp trên mạng và cũng tận dụng học máy để xác định các sự kiện đáng ngờ hàng đầu cần được điều tra
  1. Ứng phó nhanh hơn với các sự cố tiềm ẩn

 Khi các sự cố được phát hiện, bộ phận IT cố gắng để khắc phục chúng nhanh nhất để giảm nguy cơ từ các cuộc tấn công lan rộng và hạn chế mọi thiệt hại tiềm tàng. Đương nhiên, câu hỏi thích hợp nhất để hỏi là làm thế nào để thoát khỏi từng mối đe dọa tương tự. Trung bình, bộ phận IT dành hơn ba giờ để cố gắng khắc phục từng sự cố. Nhưng với EDR có thể giảm đáng kể thời gian khắc phục.

Bước đầu tiên mà IT có thể thực hiện trong quá trình ứng phó sự cố sẽ là ngăn chặn một cuộc tấn công lan rộng. Intercept X Advanced với EDR sẽ cô lập các điểm cuối theo yêu cầu, đây là bước quan trọng để ngăn chặn mối đe dọa lây lan khắp môi trường. Các IT sẽ thường làm điều này trước khi họ xác định hướng hành động tốt nhất.

Quá trình điều tra có thể diễn ra một cách chậm chạp. Thông thường, phản ứng sự cố phụ thuộc rất nhiều vào các nhà phân tích có chuyên môn cao. Hầu hết các công cụ EDR cũng phụ thuộc rất nhiều vào các nhà phân tích để biết câu hỏi nào cần hỏi và cách diễn giải câu trả lời. Tuy nhiên, với Intercept X Advanced với EDR, bộ phận bảo mật ở mọi cấp độ kỹ năng cũng có thể nhanh chóng ứng phó với các sự cố bảo mật nhờ vào các cuộc điều tra có hướng dẫn và đề xuất các bước tiếp theo, các cuộc tấn công được thể hiện trực quan, rõ ràng.

Hướng dẫn ứng phó sự cố, đề xuất các bước tiếp theo và cách ly điểm cuối theo yêu cầu để giải quyết nhanh chóng và an toàn

Khi một cuộc điều tra được kết thúc, các nhà phân tích có phản ứng lại sự cố chỉ bằng 1 Click chuột. Các tùy chọn phản ứng nhanh bao gồm khả năng cách ly các điểm cuối (Isolations) để khắc phục ngay lập tức, làm sạch (Clean) và chặn tập tin (Block) cũng như tạo bản sao việc điều tra số. Và nếu một tập tin bị chặn nhầm, nó có thể dễ dàng được phục hồi.

Các nút hành động được đặt xuyên suốt trong Intercept X Advanced với EDR cung cấp nhiều tùy chọn khắc phục, chủ yếu là “Clean and block”
  1. Thêm chuyên gia bảo mật mà không cần thêm nhân sự

Với một lượng lớn các tổ chức đang tìm cách bổ sung năng lực, kiến thức về phát hiện và phản ứng sự cố cho máy tính của nhân viên, đây là một trở ngại hàng đầu đối với việc áp dụng EDR. Đây không phải là một bất ngờ lớn, vì trong vài năm gần đây, các chuyên gia đã thảo luận về vấn đề khoảng cách năng lực thực hiện an ninh mạng đang giảm dần trong đội ngũ nhân viên. Rào cản này đặc biệt rõ rệt với các tổ chức, doanh nghiệp nhỏ.

Dưới đây là những lý do hàng đầu tại sao các tổ chức không áp dụng EDR

Kiến thức của nhân viên là lý do hàng đầu mà các tổ chức không áp dụng EDR (Nguồn: Sapio study in conjunction with Sophos, October 2018)

Để khắc phục lỗ hổng kiến thức của nhân viên, Intercept X Advanced với EDR nhân bản các khả năng phân tích liên quan. Nó tích hợp công nghệ Máy Học (Machine Learning) để có cái nhìn sâu sắc về bảo mật và Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) từ SophosLabs, vì vậy bạn có thể bổ sung chuyên gia mà không cần phải thêm nhân viên. Với khả năng của EDR giúp xóa bỏ các lỗ hổng do thiếu kiến thức của nhân viên, sử dụng kết hợp các chức năng và các hình thức phân tích khác nhau:

  • Security Analysts: Đây là những hình thức phân tích đầu tiên được giao nhiệm vụ xử lý các sự cố và xác định cảnh báo nào cần được xử lý ngay lập tức. Lý tưởng nhất là chúng cũng có thể chủ động săn lùng để phát hiện bất kỳ cuộc tấn công nào có thể không được chú ý. Intercept X Advanced với EDR sẽ tự động phát hiện và ưu tiên các mối đe dọa tiềm ẩn. Sử dụng Máy học (Machine Learning), các sự kiện đáng ngờ được xác định và chấm điểm mức đe dọa. Các sự kiện có điểm số cao nhất là quan trọng nhất. Ngay lập tức, các nhà phân tích có thể nhanh chóng phát hiện và bắt đầu điều tra.
  • Malware Analysts: Các tổ chức có thể dựa vào các chuyên gia phần mềm độc hại chuyên về kỹ thuật dịch ngược những mã độc để phân tích chúng. Cách tiếp cận này không chỉ tốn thời gian và khó khăn để đạt được, mà còn giả định được mức độ tinh vi của an ninh mạng mà hầu hết các tổ chức không sở hữu. Các phân tích phần mềm độc hại là cần thiết để quyết định xem một tập tin không bị chặn có thực sự độc hại hay không. Họ cũng có thể nhìn vào các tập tin đã bị kết phát hiện độc hại nhưng thực sự có thể là phát hiện sai. Intercept X Advanced với EDR cung cấp cách tiếp cận tốt hơn để phân tích phần mềm độc hại bằng cách sử dụng công nghệ Máy Học. Sử dụng công cụ phát hiện phần mềm độc hại điểm cuối tốt nhất trong lĩnh vực, phần mềm được tự động phân tích rất chi tiết, phá vỡ các thuộc tính và thành phần mã và so sánh chúng với hàng triệu mẫu khác. Sự phân tích này có thể dễ dàng nhìn thấy các thuộc tính và phân đoạn mã nào tương tự như các mẫu phổ biến tốt và xấu để họ có thể xác định xem hành vi đó nên bị chặn hay cho phép.
  • Threat intelligence analysts: Các cuộc điều tra có thể dựa vào threat intelligence của bên thứ ba (thường phải trả thêm phí) để thêm cái nhìn chuyên sâu về các mối đe dọa trong từng bối cảnh. Sự phân tích là cần thiết để giải thích và tích hợp dữ liệu này để đảm bảo nó tăng thêm giá trị.

Threat intelligence có thể được sử dụng làm điểm khởi đầu cho các cuộc điều tra, như một phương tiện để hỏi cộng đồng bảo mật xem họ nghĩ gì về một phát hiện đáng ngờ, hoặc để xác định xem một cuộc tấn công có nhắm vào tổ chức hay không. Intercept X Advanced với EDR cung cấp cho các quản trị viên CNTT và bảo mật khả năng thu thập thêm thông tin bằng cách truy cập thông tin về mối đe dọa theo yêu cầu do SophosLabs quản lý. Để duy trì tầm nhìn đầy đủ vào bối cảnh mối đe dọa, SophosLabs theo dõi, giải mã và phân tích 400.000 cuộc tấn công phần mềm độc hại chưa từng thấy trước đây mỗi ngày để tìm kiếm các kỹ thuật tấn công mới nhất. Thông tin về mối đe dọa được thu thập, tổng hợp và tóm tắt để phân tích dễ dàng. Điều này để các nhóm không sử dụng Threat intelligence analysts biết về mối đe dọa hoặc không truy cập vào nguồn dữ liệu mối đe dọa để có thể hưởng lợi từ một trong những nhóm nghiên cứu khoa học dữ liệu và an ninh mạng hàng đầu trên thế giới.

Phân tích học máy hiển thị các thuộc tính, độ tương tự mã và phân tích đường dẫn tệp để phân tích mạnh mẽ nhưng đơn giản.
  1. Hiểu được các cuộc tấn công diễn ra như thế nào và cách để ngăn chặn chúng tái diễn

Các nhà phân tích đã tái diễn một cuộc tấn công mà họ đã trải qua như một cơn ác mộng: Giám đốc điều hành la lớn, “Chuyện gì đã xảy ra vậy?” và tất các nhân viên IT có thể làm lúc đó chỉ là một cái nhún vai.

Xác định và loại bỏ các file độc hại sẽ giải quyết vấn đề ngay lập tức, nhưng nó không làm sáng tỏ về chúng bắt đầu từ đâu hoặc những kẻ tấn công đã làm gì trước khi cuộc tấn công đó bị tắt.

Trường hợp bị đe dọa, Intercept X Advanced với EDR sẽ làm nổi bật các sự kiện, vì vậy sẽ dễ dàng phát hiện được phần mềm nào, quy trình nào, khóa đăng ký nào bị phần mềm độc hại tác động vào để xác định tác động của cuộc tấn công. Nó cung cấp cái nhìn tổng quan về toàn bộ cuộc tấn công về nơi chúng bắt đầu và đã đi qua. Từ việc biết được nguyên nhân sâu xa của cuộc tấn công đó, bộ phận IT sẽ ngăn chặn nó xảy ra lần nữa hiệu quả hơn.

Threat cases thể hiện trực quan chuỗi tấn công
Bạn có muốn trải nghiệm những tính năng nổi bật mà Sophos Intercept X Advanced với EDR đem lại không? Đăng ký sử dụng miễn phí ngay tại đây. 

Liên hệ với (028)54456977 hoặc (028)54456976 để được tư vấn.