HOTLINE Kỹ Thuật: 098.114.9449

6 phương pháp hay nhất bảo vệ điểm cuối để chặn mã độc tống tiền

06/02/2023 14:16 2948 lần Chuyên mục: Tin tức

Khám phá sáu phương pháp bảo vệ điểm cuối có thể giúp giảm thiểu nguy cơ bị mã độc tống tiền tấn công.

Nguy cơ các tổ chức bị mã độc tống tiền tấn công vẫn còn cao

Với 66% tổ chức bị tấn công vào năm ngoái, ransomware vẫn là một trong những mối đe dọa mạng lớn nhất đối với các tổ chức trên toàn cầu.

Rào cản gia nhập đối với những kẻ muốn trở thành mã độc tống tiền (ransomware) giờ đây thấp hơn bao giờ hết, phần lớn là do sự chuyển đổi mạnh mẽ sang mô hình ‘một dịch vụ (as-a-service)’ đã đưa các chiến thuật đe dọa tiên tiến vào tay gần như bất kỳ tên tội phạm nào muốn chúng. Hơn nữa, khi các biện pháp phòng thủ trên mạng tiếp tục mạnh mẽ hơn, những kẻ khai thác mã độc tống tiền đã phát triển các phương pháp tiếp cận của chúng nhằm cố gắng vượt qua các công nghệ bảo vệ tiên tiến hiện nay, lạm dụng các công cụ CNTT hợp pháp và thậm chí học các ngôn ngữ lập trình mới để tránh bị phát hiện.

Bảo vệ điểm cuối vẫn là một trong những cách hiệu quả nhất để bảo vệ thiết bị của bạn khỏi phần mềm tống tiền, nhưng nó phải được định cấu hình đúng cách để mang lại khả năng bảo vệ tối ưu. Trong báo cáo được cập nhật gần đây của Sophos Enpoint Best Practices to block Ransomware đã chia sẻ các mẹo bảo mật điểm cuối thiết thực để giúp nâng cao khả năng phòng thủ chống phần mềm tống tiền của bạn.

6 phương pháp bảo vệ điểm cuối hay nhất ngăn chặn mã độc tống tiền

  1. Bật tất cả các chính sách và đảm bảo tất cả các tính năng được bật

Các chính sách được thiết kế để ngăn chặn các mối đe dọa cụ thể. Thường xuyên kiểm tra xem tất cả các tùy chọn bảo vệ đã được bật hay chưa để đảm bảo các điểm cuối của bạn được bảo vệ khỏi phần mềm tống tiền hiện tại và mới nổi.

Khách hàng của Sophos quản lý bảo vệ điểm cuối của họ thông qua Sophos Central được hưởng lợi từ công cụ “Account Health Check” (“Kiểm tra tình trạng tài khoản”), tự động đánh giá cấu hình tài khoản của bạn để xác định các lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn và hướng dẫn bạn cách tối ưu hóa bảo vệ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tính năng này tại đây.

2.Thường xuyên xem xét các loại trừ của bạn

Các loại trừ ngăn các thư mục và loại tệp đáng tin cậy khỏi bị quét phần mềm độc hại. Đôi khi chúng được sử dụng để giảm sự chậm trễ của hệ thống và giảm thiểu nguy cơ cảnh báo bảo mật dương tính giả. Theo thời gian, danh sách các thư mục và loại tệp bị loại trừ ngày càng tăng có thể ảnh hưởng đến nhiều người trên mạng. Phần mềm độc hại tìm cách xâm nhập vào các thư mục bị loại trừ – có thể do người dùng vô tình di chuyển – sẽ có khả năng thành công. Thường xuyên kiểm tra danh sách loại trừ trong cài đặt bảo vệ mối đe dọa của bạn và giới hạn số lượng loại trừ.

  1. Kích hoạt xác thực đa yếu tố (MFA – Multi Factor Authentication)

MFA cung cấp một lớp bảo mật bổ sung sau yếu tố đầu tiên, thường là mật khẩu. Kích hoạt MFA trên các ứng dụng của bạn là rất quan trọng đối với tất cả người dùng có quyền truy cập vào bảng điều khiển bảo mật của bạn. Làm như vậy để đảm bảo quyền truy cập vào giải pháp bảo vệ thiết bị đầu cuối của bạn được an toàn và không dễ xảy ra các nỗ lực vô tình hoặc cố ý nhằm thay đổi cài đặt của bạn, điều này có thể khiến các thiết bị đầu cuối của bạn dễ bị tấn công. MFA cũng rất quan trọng để bảo mật RDP.

4.Đảm bảo mọi điểm cuối đều được bảo vệ và cập nhật

Kiểm tra thiết bị của bạn thường xuyên để tìm hiểu xem chúng có được bảo vệ và cập nhật hay không. Một thiết bị không hoạt động bình thường có thể không được bảo vệ và có thể dễ bị tấn công bởi mã độc tống tiền. Các công cụ bảo mật điểm cuối thường cung cấp phép đo từ xa này. Một chương trình bảo trì vệ sinh CNTT cũng hữu ích cho việc thường xuyên kiểm tra mọi sự cố CNTT tiềm ẩn.

  1. Duy trì sự an toàn cho máy tính và mạng

Thường xuyên đánh giá tình trạng CNTT của bạn để đảm bảo các điểm cuối của bạn và phần mềm được cài đặt trên chúng chạy với hiệu suất cao nhất. Nó cũng giảm thiểu rủi ro an ninh mạng của bạn và có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian khi bạn khắc phục các sự cố trong tương lai.

  1. Chủ động săn lùng các đối thủ đang hoạt động trên mạng của bạn

Trong bối cảnh các mối đe dọa ngày nay, các tác nhân độc hại xảo quyệt hơn bao giờ hết, thường triển khai các công cụ hợp pháp và thông tin đăng nhập bị đánh cắp để tránh bị phát hiện. Để xác định và ngăn chặn các cuộc tấn công này, điều cần thiết là phải chủ động tìm kiếm các mối đe dọa nâng cao và kẻ thù tích cực. Sau khi tìm thấy, bạn cũng cần có khả năng thực hiện các hành động thích hợp để nhanh chóng ngăn chặn chúng. Các công cụ như phát hiện và phản hồi mở rộng (XDR) cho phép các nhà phân tích bảo mật tiến hành tìm kiếm và vô hiệu hóa mối đe dọa. Các tổ chức có những công nghệ này nên tận dụng tối đa lợi thế của chúng.

Nhiều tổ chức gặp khó khăn trong việc duy trì phạm vi phủ sóng suốt ngày đêm để chống lại các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền nâng cao — đó là lý do tại sao các dịch vụ phát hiện và phản hồi có quản lý (MDR) lại đóng vai trò then chốt. Các dịch vụ MDR cung cấp khả năng tìm kiếm mối đe dọa 24/7 do các chuyên gia chuyên phát hiện và ứng phó với các cuộc tấn công mạng mà chỉ các giải pháp công nghệ không thể ngăn chặn được. Chúng cũng cung cấp mức độ bảo vệ cao nhất chống lại các cuộc tấn công ransomware tiên tiến do con người thực hiện.

Sophos Endpoint làm giảm bề mặt tấn công và ngăn chặn các cuộc tấn công chạy. Nó kết hợp công nghệ chống khai thác, chống ransomware, AI học sâu và kiểm soát để ngăn chặn các cuộc tấn công trước khi chúng tác động đến hệ thống của bạn. Nó tích hợp tính năng phát hiện và phản hồi mở rộng (XDR) mạnh mẽ với tính năng phát hiện và điều tra tự động, nhờ đó bạn có thể giảm thiểu thời gian phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa.


CÔNG TY CỔ PHẦN DASS – NHÀ PHÂN PHỐI HÀNG ĐẦU GIẢI PHÁP BẢO MẬT SOPHOS

♦ HCM: 55/10 Trần Đình Xu, Phường Cầu Kho, Quận 1, TP. HCM

♦ 028 2055 2868

♦ Hà Nội: Số 29, Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

♦ 024 3555 3030

♦ Email: info@dass.vn

♦ Fanpage: DASS – Sophos Việt Nam